Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục

Cổng Thông Tin Bất Động Sản Lớn Nhất Việt Nam

 Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Từ khóa hot: đại thanh ct10 xa la mini

Bất động sản 2013: Năm của chính sách và hiệu ứng tâm lý

Năm 2013 thị trường địa ốc chứng kiến sự vào cuộc của nhà nước trước sự lao dốc và vai trò quan trọng của bất động sản đến nền kinh tế Việt Nam.

>>Người Việt quan tâm những gì khi mua nhà ở?

>>Thị trường bất động sản đang phục hồi

>>Chung cư Đại Thanh

Bong bóng bất động sản vỡ đã kéo theo sự lao dốc và đưa nền kinh tế vào năm khó khăn. Năm 2013 được nhìn nhận là một năm kinh tế ảm đạm nhất trong 10 năm gần đây.


Để cứu vớt thị trường BĐS, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đáng chú ý là gói 30.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ tín dụng đã nhận được sự quan tâm của người mua, chủ đầu tư  và toàn thị trường với hy vọng chính sách sẽ có tác động mạnh mẽ đến thị trường.


Song, sau 6 tháng thực thi, hiệu quả giải ngân của gói hỗ trợ này không được như kỳ vọng do gặp nhiều trục trặc trong quy trình. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ cũng có những điều chỉnh khá nhanh nên tác động về tâm lý vẫn còn giữ lại phần nào.

 

 Còn về tác động thực tế thị trường thì việc lãi suất cho vay giảm, ổn định là những yếu tố tác động tích cực hơn hẳn. Thêm vào đó, phía chủ đầu tư dự án cũng đã có động thái điều chỉnh giá, đẩy nhanh tiến độ dự án nên số lượng giao dịch thực được thúc đấy.

 

Ngoài ra, việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà cũng đã được thông qua trong dự thảo trường nhưng chỉ một phần nào đó vì hiện nay, người mua nhà trong nước vẫn chiếm phần lớn về nhu cầu nhà ở. Sức cầu của khối khách hàng nước ngoài và Việt kiều có nhưng chưa đủ lớn để tạo nên sự đột biến.

 

Hy vọng việc thông thoáng hơn về chính sách này sẽ thu hút được một lượng tiền và tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường sắp tới. Ở thời điểm này, chúng ta không nên kỳ vọng các chính sách, kể cả gói 30.000 tỷ đồng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn, chính sách đẩy được thị trường đi được chút nào hay chút đó còn hơn là không làm gì cả.

 

Tuy thị trường còn nhiều khó khăn nhưng nhà ở là hạng mục có nhiều tiềm năng nhất ở Việt Nam. Minh chứng cho nhận định này là tốc độ đô thị hóa của Việt Nam khá nhanh và kinh tế ở các đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội phát triển mạnh mẽ, dân số trẻ và nợ trên hộ gia đình của Việt Nam còn thấp nên sẽ tạo ra nền tảng cho thị trường nhà ở.

 

Với nền tảng này, đây là hạng mục sẽ bùng nổ trong trung và dài hạn. Còn với thị trường văn phòng thì tiếp tục phát triển trong ngắn hạn. Ngay như TP.HCM, công suất cho thuê, giá thuê đã có dấu hiệu tăng và nguồn cung hạn chế nên đẩy thị trường tăng trong năm 2014.

 

Dù kinh tế Việt Nam không còn giữ tốc độ tăng trưởng như trước nhưng điều này không đồng nghĩa với việc đứng lại, thu hút đầu tư nước ngoài năm 2013 tăng so với 2012.

 

Theo đó, vốn FDI trong 11 tháng của năm 2013 đã đạt hơn 20 tỷ USD và đã tăng hơn 50% so với 2012. Sắp tới, Việt Nam sẽ gia nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo thêm nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư ngoại.

 

Đó là lý do để thị trường văn phòng và khách sạn sẽ tăng. Trong khi đó, thị trường bán lẻ có thể gặp khó khăn trong việc phát triển thị trường đi lên, nhất là thu hút khách thuê của các trung tâm thương mại. Riêng các chuỗi siêu thị, thức ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi sẽ phát triển nhanh chóng trong những năm tới do dân số trẻ, thói quen tiêu dùng thay đổi và thu nhập đầu người tăng.


DoanhNhanSaiGon

20-12-2013 10:09| Tác giả: thanhnga53| View: 1011| Bình luận: 0|

Bài liên quan

Bình luận mới nhất